Chưa bao giờ vấn đề phòng bệnh mùa dịch lại cấp thiết như lúc này, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang lây lan khắp thế giới và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do đó, bản thân mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, cùng với đó là sự chuẩn bị sẵn sàng những sản phẩm phòng dịch thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay, thực phẩm…để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.
1 .Nước rửa tay
Bàn tay chúng ta luôn có xu hướng tiếp xúc với những nơi dễ chứa mầm bệnh như tay nắm cửa, lan can…sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng khiến virus xâm nhập vào cơ thể. Việc giữ bàn tay luôn sạch sẽ là một trong những biện pháp phòng dịch được WHO và Bộ Y tế khuyến nghị. Do đó, chuẩn bị sẵn những chai nước rửa tay cho gia đình là điều tối cần thiết.
Những loại nước rửa tay, nước sát khuẩn…có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn và virus quay trở lại trong thời gian tác dụng.
Đối với những loại nước rửa tay khô, bạn lưu ý không lạm dụng quá nhiều vì thành phần của chúng chứa 30% cồn sát khuẩn có thể gây tổn thương da tay.
Để chọn mua nước rửa tay khô đúng cách, nên tìm hiểu kỹ thành phần của chúng trước khi lựa chọn. Một số nhãn hiệu nước rửa tay khô bạn có thể tham khảo như Green Cross, Lifebuoy, Dr.Clean, Lamcosme…
2.Nhiệt kế
Nhiệt kế là thiết bị đo thân nhiệt nhằm phát hiện triệu chứng sốt cao thường là biểu hiện của nguy cơ đã lây nhiễm virus Corona. Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả được áp dụng rộng rãi nơi công cộng nhằm kiểm tra kịp thời và cách ly nhanh chóng những người có biểu hiện nhiễm bệnh.
Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra sức khỏe cho bản thân và gia đình tại nhà bằng các loại nhiệt kế hồng ngoại, là loại nhiệt kế cho phép đo thân nhiệt mà không cần chạm và cơ thể.
3.Khẩu trang
Một trong những biện pháp phổ biến và có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus chính là đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Khẩu trang không có tác dụng ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể, nhưng đặc biệt hiệu quả để giảm thiểu sự phát tán virus từ người bệnh thông qua việc hắt xì hoặc ho.
Bên cạnh khẩu trang y tế dùng 1 lần, khẩu trang 4D là loại được ưa chuộng sử dụng trong mùa dịch bởi tính đa dụng và có thể tái sử dụng nhiều lần.
Khẩu trang 4D có hình dáng như một chiếc thuyền, được thiết kế với 4 cách đeo cơ bản: đeo mở cả mí trên và dưới ở chế độ lọc kín, đeo mở trên hoặc mở dưới ở chế độ lọc trung bình, và cũng có thể đeo thẳng vào mắt để nghỉ trưa chống chói hiệu quả.
Một chiếc khẩu trang 4D chất lượng phải được cấu tạo bởi 3 lớp(lớp ngoài cùng là kháng nước(kháng giọt bắn), lớp giữa là vải không dệt giúp tản đều hơi thở và lọc bụi mịn, lớp trong cùng là vải cotton hữu cơ kháng khuẩn hiệu quả).
Thiết kế đặc biệt nên ở trạng thái không dùng, cách thiết kế này hạn chế tối đa các lỗi va chạm đến các vùng có nguy cơ cao lây nhiễm vi rút như mặt bàn, túi áo quần, song cữa,…… hoặc các vị trí hay cầm nắm. Bởi khi không sử dụng, các mặt khẩu trang nép vào nhau, nên mặt sử dụng không bị ảnh hưởng
Hiện nay vì nhu cầu tăng cao vào mùa dịch nên trên thị trường có vô số các loại khẩu trang khác nhau.
Bạn cần trang bị cho mình kiến thức để lựa chọn cho mình những loại khẩu trang thực sự chất lượng để không gây ảnh hưởng ngược cho sức khỏe bản thân và gia đình mình.
- Phân biệt các loại khẩu trang trên thị trường thật dễ dàng.
- Mẫu khẩu trang Kháng khuẩn, chống nước tốt nhất 2020
4.Thực phẩm
Để tăng sức đề kháng mùa dịch, việc bổ sung các loại thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng, bên cạnh đó cũng cần tránh một số loại thực phẩm có thể mang mầm bệnh ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số khuyến cáo bạn nên tham khảo:
- Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Rau, trái cây, cá, hải sản, thịt gà, thịt bò. Thịt bò chứa nhiều kẽm có khả năng hỗ trợ cơ thể sản sinh bạch cầu phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra.trong khi đó thịt gà chứa nhiều protein và ít cholesterol có hại. Cá giàu đạm, dễ tiêu hóa, là loại thực phẩm được Bộ Y tế đưa vào danh mục nên sử dụng. Các loại hải sản như nghêu, sò, tôm, cua…rất giàu protein, vitamin A, C, sắt, kẽm, phốt pho thuộc nhóm thực phẩm có lợi cho cơ thể. Rau, củ, quả chứa nhiều vitamin tăng cường hệ miễn dịch và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
- Các loại thực phẩm nên tránh: Mùa dịch nên tránh các loại thực phẩm tươi sống như gỏi cá, tiết canh, hải sản sống…bởi chúng có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh. Đặc biệt không nên ăn các loại động vật hoang dã như rắn, dơi, chuột…bởi chúng có thể là nguồn phát tán virus corona.
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm sạch và nhiều dinh dưỡng, bạn cũng chỉ nên mua vừa đủ số lượng thực phẩm cần thiết cho gia đình dùng trong vài ngày, không nên có tâm lý tích trữ mùa dịch bởi hệ thống chợ và siêu thị nước ta luôn có đủ hàng hóa cho thị trường.
5.Dụng cụ cá nhân.
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra có thể lây qua đường mắt, mũi, miệng. Do đó Bộ Y tế khuyến cáo không nên dùng chung dụng cụ cá nhân, kể cả người thân trong gia đình, để hạn chế sự lây lan.
Các dụng cụ cá nhân như khăn tay, bấm móng tay, xà phòng, lược, bình đựng nước, bình giữ nhiệt… nên sắm đầy đủ cho mỗi người trong nhà một bộ.
Trong những trường hợp bất khả kháng phải dùng chung đồ, hãy khử trùng bằng cồn trước khi sử dụng và hạn chế tối đa chạm lên mắt, mũi, miệng khi dùng đồ của người khác.
Nên hạn chế dùng chung đồ dung cá nhân kể cả người trong gia đình, bởi đó có thể là nguồn lây lan dịch bệnh mà bạn không hề biết
Mặc dù dịch bệnh CoVid-19 đang mất kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới nhưng Việt Nam đang làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng không vì thế mà người dân được chủ quan, lơ là, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giữ sức khỏe cho mình và người thân.
Hãy luôn đeo khẩu trang khi ra đường hoặc tới nơi đông người, vệ sinh tay sạch sẽ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những thực phẩm có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, tự đo thân nhiệt cơ thể để chủ động trong mọi trường hợp và nhất là không dùng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai. Có như thế đại dịch mới được đẩy lùi